ผู้ผลิต

สมัครรับจดหมายข่าว

โบราณสถานวัดเชตุพน central 58

โบราณสถานวัดเชตุพน central 58

โบราณสถานวัดเชตุพน จังหวัดสุโขทัย (view more...)

Wat Chetuphon Historical Park in Changwat Sukhothai

Febuary 2013

สิ่งที่โดดเด่นเห็นได้ชัดเจนของวัดเชตุพน คือ พระพุทธรูปสี่อริยาบท (นั่ง นอน ยืน เดิน) ขนาดใหญ่ ซึ่งอริยาบทแรกที่เราพบ คือ พระพุทธรูปลีลา (เดิน) ซึ่งแม้จะหักพังไปมาก แต่ก็ยังเห็นความแช่มช้อยของการเดินได้

รายละเอียดเพิ่มเติม


฿30

1 รายการในร้านค้า

สินค้าชิ้นสุดท้านในร้าน

ในหนังสือนำชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร กล่าวว่า พระพุทธรูปสี่อริยาบทสร้างอยู่ในมณฑปจตุรมุข องค์พระพุทธรูปปั้นโดยรอบผนังอิฐซึ่งทำหน้าที่เป็นแกนรองรับหลังคา (ที่บัดนี้พังลงมาหมดแล้ว) พระพุทธรูปปางไสยาสน์ (นอน) ไม่เหลือให้เห็น พระพุทธรูปยืน (ไม่รู้เขาเรียกว่าปางอะไร) ยังคงเหลือให้เห็นชัดเจนเช่นเดียวกับพระพุทธรูปปางลีลา (เดิน)  ส่วนพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัยเหลือเพียงส่วนฐาน (พอให้สันนิษฐานได้ไม่ยากนัก) ถัดจากมณฑปจตุรมุข มีมณฑปย่อมุมไม้ยี่สิบขนาดเล็ก ที่มีหลังคาก่อซ้อนกันเป็นเสาและใช้หินชนวนขนาดใหญ่ทำเพดาน กำแพงแก้วที่ล้อมรอบมณฑปจตุรมุข สร้างจากหินชนวนที่มีขนาดใหญ่และหนา โดยมีการสกัดและบากหินเพื่อทำเป็นกรอบและซี่กรงเลียนแบบเครื่องไม้ ถัดจากมณฑปไปทางทิศตะวันตก มีลานก่ออิฐสูงราว ๑ เมตร ใช้เป็นที่ปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ (ไม่ทันสังเกตว่าอยู่ตรงไหน) 

ตามแบบการสร้างวัดทางพุทธศาสนาของสมัยสุโขทัย หน้าปรางค์หรือเจดีย์ประธาน จะเป็นวิหาร ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นสิ่งคู่เคียงอยู่เสมอ เข้าใจเอาเองว่าคงใช้ทำกิจกรรมทางศาสนาทุกอย่างยกเว้นกิจของสงฆ์ เพราะโบสถ์จะสร้างให้มีขนาดเล็กและอยูไกลจากกลุ่มปรางค์หรือเจดีย์ประธาน ที่วัดเชตุพนมณฑปจตุรมุขคงเป็นประธานของวัด หน้ามณฑปมีวิหาร แต่วัดนี้ไม่เห็นโบสถ์นะ ในหนังสือก็ไม่เห็นพูดถึง ไม่รู้ว่าเพราะอะไร

ตะกร้า  

ว่าง

สินค้าใหม่

No new products at this time