ผู้ผลิต

สมัครรับจดหมายข่าว

หนามแดง nature 195

หนามแดง nature 195

หนามแดง จังหวัดสุโขทัย (view more...)

Natal plum in Changwat Sukhothai

June 2012

หนามแดง มะนาวโห่ มะนาวไม่รู้โห่ และหนามขี้แฮด เป็นชื่อต้นไม้ที่มีลูกสีแดงสวย สวยเหมือนลูกเชอรี่ แต่ลูกหนามแดงมียางสีขาว ๆ เหนียวติดมือ รสชาติถ้าสุกจนเป็นสีแดงคล้ำออกรสหวานแต่ถ้ายังอ่อนกว่านั้นรสฝาดอมเปรี้ยว ว่ากันว่าหนามแดงเป็นสมุนไพร

รายละเอียดเพิ่มเติม


฿30

1 รายการในร้านค้า

สินค้าชิ้นสุดท้านในร้าน

ข้อมูลของหนามแดงได้จากตำรา ๒ เล่ม (พจนานุกรมสัตว์และพืชในเมืองไทยของวิทย์ เที่ยงบูรณธรรม ๒๕๓๙ และพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ๒๕๒๕) และค้นจากอากู๋ เนื่องจากเมื่อได้รูปมาชื่อที่เจ้าของบอกชื่อมะนาวโห่ อากู๋เลยให้ข้อมูลว่า ชื่อหนามแดงด้วย เมื่อมาเปิดตำรา หาชื่อมะนาวโห่ไม่พบพบแต่หนามแดงที่ราชบัณฑิตยว่า เป็นชื่อไม้เถาเนื้อแข็งชนิด Maytenus marcanii Ding Hou วงศ์ Celastraceae ใช้ทำยาได้ นอกจากนี้ชื่อหนามแดงยังใช้หมายถึงหนามพรม หรือพรม ซึ่งเป็นไม้พุ่มและต้นมีหนามแข็ง ชนิด Carissa cochinchinensis Pierre วงศ์  Apocynaceae

สำหรับวิทย์ ว่า หนามแดงเป็นชื่อของพันธุ์ไม้ ๒ ชนิด ชนิดแรกมีชื่อพื้นเมืองว่า มะนาวโห่ (ใต้) มะนาวไม่รู้โห่ (เชียงใหม่) และหนามขี้แฮด ชื่อสามัญ Carunda และ Christ's thorn เป็นพรรณไม้พุ่มจากต่างประเทศ จัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Carissa carandas Linn. อีกพันธุ์หนึ่งเป็นพรรณไม้เลื้อย วงศ์ Celastraceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Maytenus marcanii Ding Hou ชื่อพื้นเมืองหนามแดง (ประจวบ) ชื่อสามัญไม่ระบุ

สรุปหนามแดง (มะนาวโห่ มะนาวไม่รู้โห่ หนามขี้แฮด) เป็นพันธุ์ไม้สกุลเดียวกันกับหนามพรม (พรม) แต่ต่างชนิดกัน ส่วนหนามแดงกับหนามแดง (ประจวบ) เป็นชนิดเดียวกัน เอวัง...

ตะกร้า  

ว่าง

สินค้าใหม่

No new products at this time