ผู้ผลิต

สมัครรับจดหมายข่าว

ขิงแดง nature 231

ขิงแดง nature 231

ขิงแดง จังหวัดสุโขทัย (view more...)

Red ginger in Changwat Sukhothai

Febuary 2013

ขิงแดงเป็นไม้สกุลเดียวกับข่า เป็นพืชปลูกประดับสวน ดอกที่มีสีสันงามสะดุดตาและรูปทรงที่แปลกตากว่าดอกไม้ชนิดอื่น ๆ รวมทั้งดอกที่บานคงทนเป็นเวลาหลายวัน จึงทำให้นิยมใช้เป็นไม้ประดับตกแต่งสถานที่ และปักประดับแจกัน

รายละเอียดเพิ่มเติม


฿30

1 รายการในร้านค้า

สินค้าชิ้นสุดท้านในร้าน

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้น ขิงแดงเป็นไม้สกุลเดียวกันกับขิงข่า แต่ขิงข่าเป็นพืชสมุนไพรใช้ประกอบเป็นอาหารสำหรับรับประทาน เป็นพืชผักสวนครัวที่มักปลูกกันตามบ้านที่มีสวนพื้นที่กว้าง แต่ขิงแดงใช้ปลูกเป็นไม้ประดับบริเวณบ้านและปลูกเพื่อตัดดอกเป็นการค้า ลำต้นใต้ดินที่เรียกว่า เหง้า นั้น มีขนาดสั้น สีแดง แตกสาขาทอดขนานไปกับผิวดิน ใช้เป็นแหล่งสะสมอาหาร ส่วนที่เราเห็นอยู่เหนือพื้นดินเป็นลำต้นเทียม เพราะเป็นกาบใบที่โอบซ้อนกันแน่น ลำต้นเทียมมีขนาดสูง ๑-๒ เมตร ขึ้นอัดกันแน่นเป็นกอใหญ่ หากขึ้นอยู่ในธรรมชาติอาจสูงได้ถึง ๕ เมตร ใบเป็นรูปยาวรี กลางใบกว้าง โคนและปลายเรียว ปลายใบแหลม เห็นเส้นกลางใบชัดเจนที่ด้านล่างของใบ ดอกออกป็นช่อที่ปลายยอด ช่อดอกยาว ๓๐ เซนติเมตร ประกอบด้วยกลีบประดับรูปไข่ ปลายแหลม สีแดงสดเรียงซ้อนกันอยู่ ดอกแท้มีสีขาวรูปกรวยขนาดเล็กอยู่ภายในกลีบประดับ มักไม่เห็นโผล่พ้นกลีบประดับ ดอกแท้เหี่ยวแห้งเร็ว เหลือกลีบประดับที่มีสีแดงสดยังคงบานคงทนอยู่เป็นเวลานาน

ขิงแดงจัดอยู่ในวงศ์เดียวกับขิงข่า คือวงศ์ Zingiberaceae มีชื่อสามัญว่า Red ginger มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Alpinia purpulata (Vieill.) K. Schum. มีถิ่นกำเนิดในประเทศนิวคาลีโดเนีย หมู่เกาะโซโลมอน ประเทศนาวานาตู 

ข้อมูลจาก ไม้ตัดดอกเขตร้อน เรื่อง การปลูกขิงแดง ของกองส่งเสริมพืชสวน กรมส่งเสริมการเกษตร สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ตะกร้า  

ว่าง

สินค้าใหม่

No new products at this time