ผู้ผลิต

สมัครรับจดหมายข่าว

ผาบ่อง northeastern43

ผาบ่อง northeastern43

ผาบ่อง จังหวัดเลย (view more...)

Limestone window in Pha Bong Changwat Loei

(December 1998)

รายละเอียดเพิ่มเติม


฿30

1 รายการในร้านค้า

สินค้าชิ้นสุดท้านในร้าน

ผาบ่อง เป็นชื่อเรียกเขาหินปูนลูกหนึ่งในแหล่งทองเที่ยว ผาหินงาม หรือ กุ้ยหลินเมืองไทย ของจังหวัดเลย (ดู northeastren 30) คำว่า "บ่อง" เป็นคำกิริยา แปลว่า เจาะหรือสับ ผาบ่องน่าจะแปลว่า ผาเจาะ คือ เป็นหน้าผาที่โดนเจาะให้ทะลุเป็นรู คงไม่ใช่ผาสับ เพราะสับจะนึกถึงการผ่าให้แยกจากกัน หรือสับให้ละเอียดแบบสับหมูหรือสับปลาร้า แล้วคำว่าปลาร้าบอง ซึ่งหมายถึงปลาร้าสับล่ะ เอามาจากคำว่า บ่องหรือเปล่านะ น่าจะนะ เพราะคำว่าบองหมายถึง เสือบองซึ่งเป็นชื่อเรียกแมวป่าชนิดหนึ่งนี่นา (thaiphotosite คิดเองเออเองทั้งนั้นเลย เพราะกำลัง "อิน" กับภาษาไทยตามการชักชวนของราชบัณฑิตยสถานที่มีรายการคุยให้ฟังทั้งทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์)

เขาลูกที่มีชื่อว่า ผาบ่องนี้ มีลักษณะแปลกกว่าเขาลูกอื่น ๆ คือ ผายอดหนึ่งจะมีลักษณะแบน ตรงกลางเขาจะมีช่องทะลุขนาดใหญ่ ลักษณะเหมือนเขาช่องกระจกที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ดูภาพได้ในwest 14) ลักษณะนี้เกิดจากเดิม ช่วงบริเวณนี้เคยเป็นถ้ำกว้าง ต่อมาด้านที่เป็นก้นถ้ำ (หากถ้ำลึกในแนวนอน ในกรณีนี้น่าจะเป็นแนวนอน) หักพังหลุดหายออกไป จึงเกิดเป็นปากถ้ำทั้งสองด้านขึ้น ดังนี้แล ผิดถูกอย่างไรต้องขึ้นไปดูเอาเอง

ตอนที่ thaiphotosite ไปเที่ยวในปี ๒๕๔๑ ที่ผาหินงามกำลังเริ่มกิจการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว ยังไปร่วมกิจการถูกพาให้ปีนเขาลูกหนึ่ง ปีนขึ้นไปดูวิว แล้วไต่ซอกซอนเข้าไปทางโน้น ออกทางนี้ ดูลักษณะแปลก ๆ ที่ท่านผู้นำทางสรรหามาบรรยายและชักชวนให้ตามไปดูจนเมาทางไปหมด ก็สนุกดีนะ ได้บรรยากาศแปลก ๆ ดี เดี๋ยวนี้กิจกรรมที่ว่านี้จะยังดำเนินต่อไปอีกหรือเปล่า ไม่ทราบ เพราะยังไม่มีโอกาสได้ไปอีกเลยตั้งแต่นั้นมา

ตะกร้า  

ว่าง

สินค้าใหม่

No new products at this time