ผู้ผลิต

สมัครรับจดหมายข่าว

เสาไฟพะยูน south 27

เสาไฟพะยูน south 27

เสาไฟพะยูน จังหวัดตรัง (view more...)

Decorated lamps in Changwat Trang

October 2012

เรามาลองเปรียบเทียบกันดูดีไหมว่า เสาไฟฟ้าจังหวัดไหนจะสวยกว่ากัน วันนี้เปรียบกันได้แค่ ๓ แห่งเอง พุทธมณฑล (central 26) สุโขทัย ( architecture 72) และเสาพะยูนของอำเภอกันตัง จังหวัดตรังตรัง

รายละเอียดเพิ่มเติม


฿30

1 รายการในร้านค้า

สินค้าชิ้นสุดท้านในร้าน

ปัจจุบันป้ายบอกชื่อถนน และเสาไฟฟ้าของจังหวัดต่าง ๆ ก็พากันออกแบบเป็นสัญลักษณ์ของเมืองตัวเอง เคยเห็นแว๊บ ๆ ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไรว่า ป้ายถนนที่นครปฐมหรือราชบุรีนี่แหละเป็นรูปลูกชมพู่ ที่กระบี่จำได้ว่าเป็นหนุมานหรือลิง แต่ไม่ยักได้ถ่ายรูปเอาไว้ วันหลังเห็นต้องรวบรวมมาฝากกันแล้วละ จะได้ประกวดกัน

สัตว์น้ำที่มีหน้าตาอ่อนโยน เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ใช้แขนหน้า (หรือครีบ) คู่หน้าโอบลูกน้อยให้กินนม ทำให้ดูเหมือนคน ทำให้เกิดจินตนาการว่าเป็นนางเงือก สัตว์พวกนี้ ไม่ใช่ปลา แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่วิวัฒน์ให้สามารถดำรงชีพในน้ำได้ ดังนั้นอวัยวะที่เป็นแขนขาจึงมีลักษณะที่เปลี่ยนไปเพื่อให้เหมาะสมกับการว่ายน้ำ ส่วนรูปร่างก็เปลี่ยนไปเพื่อความสะดวกและรวดเร็วสำหรับการเคลื่อนที่ในน้ำ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่มีวิวัฒนาการไปอาศัยอยู่ในน้ำที่เรารู้จักกันดีได้แก่ พะยูน โลมา และวาฬ พะยูนไม่ใคร่คล้ายปลาเท่าไร แต่โลมาและวาฬนั้นเหมือนปลาเสียจนเราเรียกกันว่าปลา และเข้าใจผิดว่าเป็นปลาไปนั่นเลย เราติดปากเรียกวาฬว่าปลาวาฬมาแต่ไหนแต่ไร มาตอนหลัง ๆ นี้ นักวิชาการพยายามเปลี่ยนให้เรียก วาฬเฉย ๆ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด

พะยูนมี ๒ พวก คือพะยูนและพะยูนหัวกลม (วิกิพีเดียว่าอย่างนั้น) พะยูนหรือดูกอง (Dugong) พบในบ้านเราซีกโลกตะวันออกแต่พะยูนหัวกลมหรือแมนาที (Manatee) พบที่แอฟริกา อเมริกา อินเดียตะวันตก พวกนี้มีหางกลมคล้ายใบพายในขณะที่ดูกอง มีหางเป็นสองแฉกแบบโลมา พะยูนหรือดูกองและพะยูนหัวกลมหรือแมนาทีเป็นสัตว์อยู่ในอันดับเดียวกัน คือ Sirenia แต่ต่างวงศ์และสกุลกัน ดูกองเป็นวงศ์ Dugongidae แมนาทีวงศ์ Trichechidae ทั้งคู่มีชื่อวิทยาศาสตร์ตามลำดับดังนี้ พะยูนชื่อ Dugong dugong และพะยูนหัวกลมชื่อ Trichechus spp.

ตะกร้า  

ว่าง

สินค้าใหม่

No new products at this time