ผู้ผลิต

สมัครรับจดหมายข่าว

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย landscape 37

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย landscape 37

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กรุงเทพมหานคร (view more...)

Democracy Monument Bangkok

January 2013

เวลาประชาชนชาวไทยนัดหมายกันทำกิจกรรม สถานที่ยอดนิยมในกทม. ได้แก่ ลานพระบรมรูปทรงม้า สนามหลวง และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นาน ๆ ครั้งก็จะมีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเข้ามาแจมบ้าง เราได้เคยนำเสนออนุสาวรีย์ชัยฯ มาแล้ววันนี้ขอเป็น...

รายละเอียดเพิ่มเติม


฿30

1 รายการในร้านค้า

สินค้าชิ้นสุดท้านในร้าน

วันนี้ขอเป็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยกันบ้าง แม้ว่าอนุสาวรีย์นี้จะก่อให้เกิดความทรงจำของใครต่อใครหลาย ๆ คน แต่เราจะไม่พูดถึง 

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยทำพิธีเปิดในวันที่ 24 มีนาคม 2483 นับว่า ได้ยืนหยัดเป็น landmark ให้กับชาวกรุงเทพมหานคร หรือคนที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกรุงเทพมหานคร นับเป็นเวลาถึง 73 ปี (ถ้าจะเปรียบอายุคนก็เข้าขั้นชราภาพแล้ว แก่แล้ว "แก่" คำแสลงหู)

วัตถุประสงค์ของการสร้างเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เริ่มการก่อสร้างในปี 2482 และเสร็จสมบูรณ์ในปีถัดมา ซึ่งรัฐบาลในขณะนั้นมี จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี สร้างตามแบบชนะเลิศ ซึ่งออกแบบโดยหม่อมหลวงปุ่ม มาลากุล เป็นการนำสถาปัตยกรรมไทยมาผสมผสาน ตรงกลางเป็นสมุดไทย ซึ่งสื่อถึงรัฐธรรมนูญประดิษฐานอยู่บนพานแว่นฟ้าสูง 3 เมตรซึ่งสื่อถึงเดือน 3 หรือเดือนมิถุนายน (ขณะนั้นนับเดือนเมษายนเป็นเดือนแรกของปี) ซึ่งเป็นเดือนของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง และยังหมายถึงอำนาจอธิปไตยทั้งสาม คือ นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ ด้านนอกมีครีบทรงแบนอยู่ 4 ทิศ ครีบนี้สูง 24 เมคร สื่อถึงวันที่ 24 อันเป็นวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ อีก โปรดดูในวิกิพีเดีย thaiphotosite ลอกมาจากนั้นนั่นแล เอวัง... 

ตะกร้า  

ว่าง

สินค้าใหม่

No new products at this time