ชบาหนู nature160

ชบาหนู จังหวัดสมุทรสงคราม (view more...)

Marvaviscus in Changwat Samut Songkhram

November 2011

More details


฿30 tax incl.

ภาพถ่ายของดอกชบาหนู ถ่ายไว้ตั้งแต่คราวหนีน้ำท่วม กทม. ไปอยู่สมุทรสงคราม แต่เพราะความที่ไม่รู้ว่าชื่ออะไรเลยเก็บไว้ก่อน วันนี้รู้แล้วว่า เธอชื่อชบาหนู โดยพบใน Flower Note Book เก่าแก่ตั้งแต่ปี ๒๕๓๑ ไม่รู้ว่าผู้ใดเป็นคนจัดพิมพ์ขาย จะให้เครดิตเสียหน่อยเลยให้ไม่ได้ ทั้งนี้ก็เพราะได้ฉีกส่วนอื่น ๆ ทิ้งไปหมดแล้ว เหลือแต่ปกและภาพ ดูรูปเทียบกับรูปที่ถ่ายมาจากสมุทรสงครามแล้ว เหมือนกันเปี๊ยบเลย คำบรรยายในสมุดภาพระบุสั้น ๆ ว่า "ชบาหนู ชื่อวิทยาศาสตร์ Malvaviscus arborens เป็นไม้กึ่งเลี้อย ต้องการหลักสำหรับอิง ออกดอกตลอดปี" 

คราวนี้มาดูในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ๒๕๒๕  ชบาหนู "เป็นชื่อไม้พุ่ม ๒ ชนิดในสกุล Malvaviscus วงศ์ Malvaceae ลักษณะคล้ายดอกชบาแต่เล็กกว่าและไม่บาน มีชนิดดอกตั้งเรียก M. grandiflora H.B.K. และชนิดดอกห้อยลงเรียก M. conzattii Greenm." ตรงข้อความที่ว่า "ดอกคล้ายชบาแต่เล็กกว่าและไม่บาน" นี่แหละ ทำให้งง ดอกไม่บาน? แล้วดอกจะเป็นอย่างไร? และเพราะไม่มีรูปประกอบ ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า ชบาหนูในภาพถ่าย ที่เห็นดอกบานแฉ่งออกอย่างนั้น จะเป็นชนิดใดชนิดหนึ่งในนี้ได้หรือไม่? แต่ที่แน่ ๆ เป็นสกุลเดียวกันกับชบาหนูในสมุดภาพ

คราวนี้ลองมาดูในพจนานุกรมสัตว์และพืชในเมืองไทยของเที่ยงบูรณธรรม ๒๕๓๙ กันบ้าง "ชบาหนูเป็นพรรณไม้พุ่มจากต่างประเทศ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Malvaviscus pilosus DC." ชื่อที่ว่านี้ ก็ไม่เหมือนทั้งชื่อชนิดในพจนานุกรมเล่มแรก และในสมุดภาพ หน้าตาก็ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรอีก เพราะไม่มีภาพประกอบ แต่ที่แน่ ๆ (อีกครั้ง) สกุลเดียวกัน Malvaviscus

สรุป ขอเอาชื่อวิทยาศาสตร์ตามสมุดภาพ Malvaviscus arborens แม้จะเป็นชื่อที่ยังไม่ครบสมบูรณ์เพราะขาดชื่อคนตั้งต่อท้าย แต่เพราะมีรูปประกอบที่มีลักษณะเหมือนกันจึงยึดถือเอาไว้ก่อน จนกว่าจะได้ข้อมูลมากกว่านี้ 

Cart  

(empty)

New products

No new products at this time