มาลัยทอง nature 186

มาลัยทอง ไม้เลื้อย จังหวัดตรัง (view more...)

Petreovitex creeper in Changwat Trang

October 2012

More details


฿30 tax incl.

มีหนังสือ ร้อยพรรณพฤกษา ตอนไม้เลื้อย ของเศรษฐมันตร์ กาญจนกุล ๒๕๕๑ อยู่ ๑ เล่ม ในนั้นมีรูปและเรื่องสั้น ๆ ของดอกมาลัยทอง อ่านแล้วก็ลืมไปแล้ว ด้วยชื่อของต้นไม้ดอกชนิดนี้ไม่คุ้นหูเอาเสียเลย ไปเที่ยวเมืองตรังคราวนี้ ไปกินบะหมี่เจ้าอร่อยเข้า จึงได้เห็นต้นไม้เถาข้างร้าน ออกดอกระย้าสีเหลืองสวยเชียว ก็เลยเก็บรูปมา ถามเจ้าของร้านทราบว่า ชื่อ มาลัยทอง จดไว้กันลืม กลับมาถึงบ้าน ไล่เปิดตำราที่มีอยู่พบรายละเอียดจึงได้นำขึ้นให้ชมกัน

ต้นมาลัยทองเป็นไม้เลื้อยพัน ไม่มีมือเกาะ ใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือ มีสามใบย่อยที่มีรูปไข่ปลายแหลม ขนาดกว้าง ๘-๑๒ เซนติเมตร ยาว ๑๐-๑๕ เซนติเมตร ใบไม่เรียบ ยกนูนขึ้นระหว่างเส้นใบ ดอกออกเป็นช่อแบบรวงข้าว ดอกที่แท้จริงมีขนาดเล็กแต่มีใบประดับสีเหลืองรองรับดอกจริงอยู่ภายใน ทำให้ดูเหมือนว่า มาลัยทองมีดอกใหญ่สีเหลือง กลีบดอกสีเหลืองเชื่อมติดกันเป็นหลอด ช่อดอกบานทนและมีอายุนานมาก มาลัยทองจัดอยู่ในวงศ์ Verbenaceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Petreovitex bambusetorum

เสียดายจังไม่ได้ถ่ายภาพชัด ๆ ใกล้ ๆ เพราะต้นไปเลื้อยอยู่สูง จึงไม่เห็นรายละเอียดตามหนังสือ ถ้ามีโอกาสอีกสักครั้ง รับรองไม่พลาดแน่

Cart  

(empty)

New products

No new products at this time