ประยงค์แคระ nature 233

ประยงค์แคระ กรุงเทพมหานคร (view more...)

Chinese Rice Flower in Bangkok

June 2012

ประยงค์แคระต้นนี้มีขนาดเล็กมาก ทรงพุ่ม ออกดอกเป็นเม็ดกลม ๆ สีเหลือง ดอกเล็กมากจนแทบจะต้องใช้แว่นขยายซะละมั้ง เสียดายนะตอนถ่ายรูปไม่ได้ใส่สเกลเทียบไว้ด้วย จะได้รู้ว่าเล็กมากจริง ๆ

More details


฿30 tax incl.

คำว่า ประยงค์ ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิทตยสถาน หมายถึงไม้พุ่มชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในวงศ์ Meliaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่าAglaia odorata Lour. มีดอกกลมเล็ก ๆ สีเหลือง ลักษณะคล้ายไข่ปลาดุก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ กลิ่นหอม

ข้อมูลที่ได้จากเว็บต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่ไม่มากนัก บางเว็บก็เรียกว่า ประยงค์แคระเวียตนาม หลายเว็บ โดยเฉพาะ the-than.com ทำให้ทราบว่า โดยแท้จริงแล้ว ประยงค์เป็นไม้พุ่มที่มีขนาดย่อมถึงใหญ่ ใบหนาโค้งมนปลายแหลม เป็นแบบใบรวม มีใบย่อย ๕ ใบ มีสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกเป็นแบบดอกช่อ ช่อหนึ่ง ๆ มีตั้งแต่ ๒๐-๓๐ ดอก ดอกมีสีเหลือง มีเกสรเล็ก ๆ สีขาวอยู่ภายใน เมื่อดอกบานก็ยังดูเป็นเม็ดกลม ๆ อยู่ (มิน่าต้นประยงค์แคระในภาพถ่าย ดอกเล็กมากจนแทบดูไม่เห็นเกสร ขนาดเจ้าของบอกดอกบานแล้ว แต่ดูอย่างไรก็เห็นแค่ตุ่มกลม ๆ เท่านั้นเอง) the-than บอกอีกว่า ดอกประยงค์มีกลิ่นหอมเย็น ส่งกลิ่นได้ไกล ฤดูออกดอกตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงธันวาคม เราไม่ยักกะได้กลิ่นแฮะ ขนาดดูใกล้ ๆ ดอกคงเล็กเกินไปเลยไม่โชยอย่างคำบอก

ใครจะว่าอย่างไรก็แล้วแต่นะ ทุกครั้งที่เราเห็นต้นไม้แคระให้รู้สึกอึดอัดและสงสารว่า ทำไมจึงต้องไปบีบบังคับให้ต้นไม้ที่ควรจะต้องเติบโตให้มีสภาพแคระแกร็นอย่างนั้นด้วย เหมือนทำคนดี ๆ ให้เป็นคนพิการอย่างนั้นแหละ แล้วมันจะสวยจะงามไปได้อย่างไร 

Cart  

(empty)

New products

No new products at this time