ผู้ผลิต

สมัครรับจดหมายข่าว

หลวงพ่อสองพี่น้อง architecture 89

หลวงพ่อสองพี่น้อง architecture 89

หลวงพ่อสองพี่น้อง จังหวัดสุโขทัย (view more...)

Buddha Images in Changwat Sukhothai

Febuary 2013

สถาปัตยกรรมสมัยสุโขทัยที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของศิลปะสุโขทัยโดยแท้ คือ เจดีย์ทรงดอกบัวตูม หรือเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ที่พบที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัยและกำแพงเพชร กล่าวกันว่า พระพุทธรูปที่สร้างในสมัยนั้นก็งามไม่แพ้กัน

รายละเอียดเพิ่มเติม


฿30

1 รายการในร้านค้า

สินค้าชิ้นสุดท้านในร้าน

โบราณสถานวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเมืองเชลียง ซึ่งอยู่ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย มีหลักฐานว่า เดิมเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยตอนต้น เนื่องจากขุดพบศาสนสถานก่ออิฐอยู่ใต้ฐานของพระวิหารหลวงและวิหารสองพี่น้อง โดยมีศิลปวัตถุ กระเบื้องเชิงชายทำเป็นรูปนางอัปสรถือดอกบัว รูปเทวดาเทพธิดา ซึ่งเป็นรูปแบบร่วมสมัยของศิลปะขอมแบบบายน โบราณสถานแห่งนี้จึงมีอายุตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๑๘ เป็นต้นมา ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นราชวรวิหาร เป็นวัดที่ยังคงมีกิจกรรมทางศาสนาอยู่ตามปกติ (ไม่ได้เป็นวัดร้างเสียทั้งหมดเหมือนวัดอื่น ๆ ในแหล่งที่จัดเป็นโบราณสถาน แต่กิจกรรมทางศาสนาจะมีการขาดช่วงขาดตอนหรือไม่นั้น ไม่ทราบเหมือนกัน) ข้อมูล หนังสือนำชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร

ครั้งแรก thaiphotosite คิดว่า หลวงพ่อสองพี่น้องสร้างในสมัยสุโขทัย แต่เมื่ออ่านรายละเอียดจากข้อมูล พบว่าวัดนี้ได้มีการก่อสร้างปรางค์ประธานในสมัยอยุธยา โดยที่ภายในซุ้มโถงมีสถูปรูปดอกบัวตูมขนาดเล็กโผล่ขึ้นมาคล้ายถูกครอบทับ ส่วนวิหารสองพี่น้องก็พบร่องรอยก่อทับโบราณสถานเดิมเหมือนกัน ดังนั้นหลวงพ่อสองพี่น้องก็น่าจะมีอายุอย่างน้อยเป็นสมัยอยุธยา อาจแก่กว่านี้ได้หากเป็นการนำพระพุทธรูปที่มีอยู่เดิมมาประดิษฐานในวิหารใหม่ หรือสร้างครอบของเก่า (เดาทั้งนั้นครับท่าน) ที่พูดมาเป็นวรรคเป็นเวรก็เพื่อจะบอกว่า หลวงพ่อสองพี่น้องนี้งามเหลือเกิน แม้จะเป็นสมัยอยุธยา ไม่ใช่สุโขทัยก็ตามที

ตะกร้า  

ว่าง

สินค้าใหม่

No new products at this time